Logo Bách hóa Thái Lan
  • 0 Giỏ hàng

10 điều kiêng kị nên tránh trong 3 ngày tết

Ảnh bài viết 10 điều kiêng kị nên tránh trong 3 ngày tết

Tết nguyên đán là lễ hội truyền thống của dân tộc, đó là thời điểm chào đón năm mới vui vẻ, mọi người luôn cầu mong tài lộc và hạnh phúc trong năm mới, những ngày này chúng ta cần ngầm hiểu những quy tắc và hạn chế nghiêm ngặt mà không cần phải nói.


Để giúp bạn, dưới đây là 10 điều kiêng kỵ hàng đầu trong Tết Nguyên Đán. Hãy làm theo những điều này và vận may sẽ mỉm cười với bạn.


1. Không nói những lời tiêu cực


Tất cả các từ có hàm ý tiêu cực đều bị cấm! Chúng bao gồm: cái chết, bệnh tật, trống rỗng, đau đớn, bóng ma, tội nghiệp, phá vỡ, giết chóc và hơn thế nữa.

Lý do đằng sau điều này nên rõ ràng. Bạn sẽ không muốn tự chuốc họa vào thân hoặc mang lại những bất hạnh đó cho bạn và những người thân yêu của bạn.


2. Không làm vỡ đồ gốm hoặc thủy tinh


10 điều kiêng kị nên tránh trong 3 ngày tết


Phá vỡ mọi thứ sẽ phá vỡ kết nối của bạn với sự thịnh vượng và tài sản. Nếu đĩa hoặc bát bị rơi, ngay lập tức bọc nó bằng giấy đỏ và tâm cầu cho mọi điều bình an.  Sau năm mới, hãy ném những mảnh vải đã bọc được xuống hồ hoặc sông.


3. Không làm sạch hoặc quét


Trước lễ ngày giao thừa, có những ngày cần quét dọn. Đó là để quét sạch những điều không may mắn. Còn trong những ngày đầu năm nó trở thành một điều cấm kỵ. Thay vào đó, việc dọn dẹp hoặc vứt rác có thể cuốn đi những điều may mắn.

Nếu bắt buộc phải quét dọn thì hãy quét vào trong, đóng gói rác lại và vứt nó đi sau ngày mùng 5.


4. Không sử dụng kéo, dao hoặc các vật sắc nhọn khác


Có 2 lý do đằng sau quy tắc này. Không nên dùng kéo và kim. Vào thời xa xưa, điều này là để cho phụ nữ được nghỉ ngơi xứng đáng.

Những vật sắc nhọn nói chung sẽ cắt đứt dòng tài lộc và thành công của bạn. Đây là lý do tại sao 99% tiệm làm tóc đóng cửa trong những ngày lễ. Việc cắt tóc là điều cấm kỵ và bị cấm cho đến ngày 2 tháng 2 Âm lịch, khi tất cả các lễ hội kết thúc.


5. Không đến thăm gia đình vợ vào mùng 1


Theo truyền thống, nhiều thế hệ sống cùng nhau. Cô dâu chuyển đến nhà chú rể sau khi kết hôn. Và, tất nhiên, cô ấy sẽ đón Tết Nguyên Đán với chồng của mình.

Về với bố mẹ vào ngày đầu năm mới có nghĩa là có những trục trặc trong hôn nhân và cũng có thể mang lại xui xẻo cho cả gia đình. Hai vợ chồng nên về thăm gia đình nhà vợ vào ngày mùng 2. Họ sẽ mang theo con cái của họ, cũng như một món quà khiêm tốn.


6. Không đòi trả nợ


Phong tục này là thể hiện sự hiểu biết. Nó cho phép mọi người có cơ hội ăn mừng mà không phải lo lắng. Nếu bạn gõ cửa nhà ai đó, đòi trả nợ, bạn sẽ mang lại vận rủi cho cả hai bên. Tuy nhiên, đó là trò chơi công bằng sau ngày thứ 5. Vay tiền cũng là điều cấm kỵ. Bạn có thể phải vay cả năm.


7. Tránh đánh nhau và khóc


Trừ khi có một hoàn cảnh đặc biệt, hãy cố gắng đừng khóc. Nhưng nếu một đứa trẻ khóc, đừng quở trách chúng. Tất cả các vấn đề nên được giải quyết một cách hòa bình. Trong quá khứ, những người hàng xóm thường đến chơi hòa bình cho bất kỳ cuộc tranh cãi nào xảy ra. Tất cả là để đảm bảo một con đường suôn sẻ trong năm mới.


8. Tránh dùng thuốc


10 điều kiêng kị nên tránh trong 3 ngày tết


Cố gắng không uống thuốc trong ngày tết để tránh bị ốm cả năm. Tất nhiên, nếu bạn bị ốm mãn tính hoặc mắc một căn bệnh nghiêm trọng đột ngột, sức khỏe ngay lập tức vẫn nên được ưu tiên hàng đầu.

Một số điều kiêng kỵ liên quan:

  • Đừng đến gặp bác sĩ
  • Không thực hiện phẫu thuật
  • Đừng để bị thương


9. Đừng chúc Tết cho người còn đang nằm trên giường bệnh


Bạn phải gửi lời chúc năm mới.Nhưng hãy để người nhận dậy khỏi giường trước. Nếu không, họ sẽ phải nằm liệt giường cả năm. 


10. Những điều cấm kỵ khi tặng quà trong năm mới


Ở trên đã đề cập rằng bạn nên mang theo quà khi đến thăm. Đó là suy nghĩ được tính, nhưng một số quà tặng bị cấm.

Đồng hồ là món quà tồi tệ nhất. Tặng đồng hồ là một từ đồng âm của việc bày tỏ lòng kính trọng cuối cùng của một người.

Không tặng các đồ dùng sắt nhọn, không tặng các loại quả có từ ngữ không tốt đẹp như Chuối, Cam, Bí, Xoài,….


Vào ngày tết, những quy tắc này có vẻ quá đáng. Đặc biệt là khi bạn thêm vào các chuẩn mực văn hóa, phong tục và cách cư xử. Nhưng tất cả đều vì lợi ích của bạn. Được hình thành qua hàng nghìn năm, những điều kiêng kỵ này là hiện thân của niềm tin, ước muốn, nỗi lo và mong muốn một năm mới tốt đẹp hơn.

Động viên tác giả nếu bài viết hữu ích nhé!
Chat với chúng tôi