Logo Bách hóa Thái Lan
 • 0 Giỏ hàng

Ý nghĩa mã vạch - Giải đáp một số câu hỏi về mã vạch trong kiểm tra hàng thật giả

Ảnh bài viết Ý nghĩa mã vạch - Giải đáp một số câu hỏi về mã vạch trong kiểm tra hàng thật giả

Chắc chắn rằng khi mua hàng ai cũng muốn mình không phải mua nhầm hàng giả hàng nhái. Tuy nhiên thời buổi ngày nay, công nghệ ngày càng tinh vi quả thực để phân biệt được thật giả không hề đơn giản. Chúng ta vẫn hay dùng cách kiểm tra mã vạch trên ứng dụng vậy cách này có thực sự hiệu quả? Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra mã vạch, ý nghĩa của mã mạch và một số câu hỏi liên quan đến mã vạch khi phân biệt thật giả.


Mã vạch là gì?


Mã vạch là một mã độc nhất vô nhị bao gồm các con số, cùng với một mẫu sọc cụ thể đại diện cho một sản phẩm cụ thể. Những mã này được thiết kế để có thể quét bằng đầu đọc quang học, giống như những mã bạn thấy tại quầy thanh toán trong các cửa hàng bán lẻ. Nhưng vì các dòng tương ứng với một danh sách các số, thật dễ dàng để tra cứu bất kỳ sản phẩm nào có mã vạch chỉ bằng cách khớp các số đó với một mục nhập trong cơ sở dữ liệu. 


Ý nghĩa thật sự của mã vạch


Mã vạch chúng ta thường thấy trên bao bì bao gồm hai phần


 • Mã hàng hóa để mọi người nhận biết
 • Mã vạch cho máy tính và máy quét được bao gồm trong quản lý hệ thống


Mã vạch trên bao bì có 2 tiêu chuẩn chung là UPC-A và EAN


Tiêu chuẩn UPC-A là sản phẩm 100% của Mỹ:


 • Tiêu chuẩn này dành riêng cho thị trường Canada và Hoa Kỳ
 • EAN: Dùng cho thị trường Châu Âu, Châu Á và nhiều nước khác.


Tại Việt Nam, hầu hết hàng hóa trên thị trường đều áp dụng tiêu chuẩn EAN với 13 mã số, chia thành 4 nhóm:


Ý nghĩa mã vạch - Giải đáp một số câu hỏi về mã vạch trong kiểm tra hàng thật giả


 • Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu tiên là mã quốc gia (lãnh thổ)
 • Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã doanh nghiệp
 • Nhóm 3: Tiếp theo gồm 5 chữ số là mã hàng
 • Nhóm 4: Chữ số cuối cùng (bên phải) là các chữ số kiểm tra


Mục đích của mã vạch là gì?


Mã vạch được sử dụng trong các cửa hàng bán lẻ như một phần của quá trình mua hàng, trong nhà kho để theo dõi hàng tồn kho và trên các hóa đơn để hỗ trợ kế toán, trong số nhiều mục đích sử dụng khác.


Cụ thể một doanh nghiệp cần đăng ký mã vạch để:


 • Cơ sở dữ liệu hàng tồn kho: Các cửa hàng bách hóa lớn với hàng nghìn sản phẩm quản lý hàng tồn kho của họ thông qua hệ thống mã vạch. Tất cả các giai đoạn của chu kỳ sản phẩm từ sản xuất đến bán được theo dõi thông qua mã.
 • Theo dõi tài sản:Tất cả các doanh nghiệp ngày nay đều nắm giữ một lượng lớn tài sản CNTT và do đó hệ thống mã vạch được sử dụng để gắn thẻ và theo dõi tài sản trong phần mềm tài sản.
 • Theo dõi hàng trả lại: Hệ thống mã vạch có thể được sử dụng để theo dõi hàng trả lại, đặc biệt là trong thế giới mua sắm trực tuyến. Mã vạch cũng có thể được gắn vào hóa đơn để dễ dàng theo dõi các khoản thanh toán từ khách hàng.


Một số câu hỏi thường gặp khi kiểm tra mã vạch sản phẩm


Tại sao một sản phẩm xách tay xuất hiện ở Việt Nam lại có mã vạch đầu là 893


Sản phẩm xách tay từ quốc gia nào sẽ có mã vạch ở quốc gia đó nếu là hàng chính hãng, ví dụ nếu là hàng xách tay từ Thái Lan sẽ có mã vạch với 3 số đầu là 885. Trường hợp một sản phẩm xách tay xuất hiện ở Việt Nam mà lại có mã vạch 893 thì không gọi là hàng xách tay, vì mã vạch 893 được đăng ký là hàng nội địa Việt Nam.

 

Các sản phẩm nào nên đăng ký mã vạch?


Bất kể sản phẩm nào cũng có thể đăng ký mã vạch để khẳng định thương hiệu và kiểm soát hàng hóa tối ưu. Thông thường chúng ta chỉ quan tâm đến các sản phẩm bách hóa, mĩ phẩm nhiều hơn khi mua hàng còn hàng gia dụng, thời trang thực tế cũng có mã vạch và bạn có thể kiểm tra khi bạn muốn.


Sản phẩm: Kem Collagen Plus Vit E Indonesia


 

Ý nghĩa mã vạch - Giải đáp một số câu hỏi về mã vạch trong kiểm tra hàng thật giảLàm sao để xác định được sản phẩm chuẩn?


Để xác định được sản phẩm chuẩn chúng ta cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như uy tín của nhà bán hàng, các phản hồi chất lượng sản phẩm từ khách hàng trước đó,…vì thế thực tế chỉ dựa vào mã vạch không chưa đủ, nhưng trong bài viết này chúng tôi vẫn giới thiệu đến bạn các phần miền kiểm tra mã vạch phổ biến nhất hiện nay:


 • Icheck

Cập nhật liên tục giá cả, thông tin về hãng, địa chỉ sản xuất, số điện thoại liên hệ, đánh giá của những người dùng khác về sản phẩm.


 • Barcode Viet:

Quét mã vạch, mã QR siêu nhanh ngay cả trên máy ảnh chất lượng thấp. Ứng dụng này hiển thị hầu hết các loại mã vạch tại Việt Nam: hiển thị thông tin nhà sản xuất, danh bạ, số điện thoại liên hệ, ngày cập nhật sản phẩm.


 • Máy quét mã vạch QR TeaCapps

Ứng dụng có thể quét tất cả các định dạng mã vạch phổ biến như QR, Data Matrix, Aztec, UPC, EAN, Code 39.


Phần mềm quét mã vạch có xác minh được hàng thật không?


Ý nghĩa mã vạch - Giải đáp một số câu hỏi về mã vạch trong kiểm tra hàng thật giảNgoài mã vạch, chúng ta cần quan tâm đến các yếu tố khác như kiểm tra hóa đơn, phiếu thu, tem nhãn chống hàng giả, hình thức sản phẩm, logo, bao bì, tất cả đều phải rõ ràng và chi tiết.


Bạn thực sự không thể chắc chắn tuyệt đối biết một mặt hàng "giả" từ quá trình quét mã vạch. Dưới đây là một số tình huống có thể nghĩ xảy ra khi bạn sử dụng một ứng dụng tìm kiếm mã vạch bạn vừa quét.


Đầu tiên, nếu công ty sản xuất mặt hàng “giả” không sao chép mã vạch chính xác từ mặt hàng thật, thì có khả năng mã vạch sẽ không quét được hoặc sản phẩm khác không khớp hoặc thậm chí có liên quan đến hàng giả được tìm thấy. Mã vạch không quét được có thể là do đó là hàng xách tay từ nước ngoài, chưa có đơn vị phân phối nào đăng ký mã vạch tại Việt Nam nên dù có mã vạch nhưng vẫn không check được.


Còn nguyên nhân đơn vị phân phối không đăng ký mã vạch là vì đó là hàng hot, hàng thời vụ, sẽ hết hàng trong nay mai nên nếu đăng ký sẽ tốn nhiều thời gian và kinh phí,….


Trường hợp thứ hai, nếu công ty chuyên sản xuất “hàng giả” đã làm rất tốt việc nhân bản hàng giả, họ có thể cũng đã làm tốt việc sao chép mã vạch thật và do đó ứng dụng quét của bạn sẽ trả về kết quả của sản phẩm đó. Vậy thì dù bạn có đàng dùng hàng giả bạn cũng không biết.

 

Tóm lại, mã vạch rất cần thiết cho doanh nghiệp trong việc kiểm soát hàng hóa, nó có thể cần thiết với người dùng nhưng vẫn không nên quan trọng quá vấn đề check mã vạch khi đánh giá chất lượng sản phẩm thay vào đó hãy quan tâm nhiều hơn đến tem chống giả, bao bì, nguồn gốc, uy tín của đơn vị phân phối và những phản hồi từ phía người dùng. Chúc bạn mua sắm vui vẻ!

Động viên tác giả nếu bài viết hữu ích nhé!
Chat với chúng tôi