Logo Bách hóa Thái Lan
 • 0 Giỏ hàng

BỎ TÚI CÁC CÁCH KIỂM TRA HẠN SỬ DỤNG MỸ PHẨM

Ảnh bài viết BỎ TÚI CÁC CÁCH KIỂM TRA HẠN SỬ DỤNG MỸ PHẨM

Trên thị trường tràn lan các mặt hàng mỹ phẩm được bày bán như hiện nay thì chị em nên trang bị cho mình kiến thức về cách kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm chính xác nhất. Bách Hóa Thái sẽ cùng chị em tìm hiểu về các kiểm tra hạn sử dụng thông qua nhiều hình thức khác nhau. Cùng theo dõi nhé!


Cách kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm thông qua tem nhãn

Thông thường các loại mỹ phẩm trên thị trường sẽ có 2 loại hạn sử dụng đó là: "Hạn trước khi mở nắp "và "hạn sau khi mở nắp".


 • Hạn sử dụng trước khi mở nắp: Mỹ phẩm chưa mở nắp sẽ đảm bảo chất lượng cho đến ngày hết hạn sử dụng theo đúng thông tin ghi trên bao bì. Thời gian hạn sử dụng này thường vào khoảng 2 – 3 năm.
 • Hạn sử dụng sau khi mở nắp: Mỹ phẩm sau khi mở nắp chỉ nên sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn tầm 6 tháng – 12 tháng – 18 tháng – 24 tháng tùy sản phẩm để đảm bảo chất lượng mỹ phẩm tốt nhất.


BỎ TÚI CÁC CÁCH KIỂM TRA HẠN SỬ DỤNG MỸ PHẨM


Cách đọc thông tin ngày sản xuất và hạn sử dụng cơ bản

1. Đối với các dòng mỹ phẩm sản xuất từ Việt Nam

2 ký hiệu chính đối với các sản phẩm (không chỉ riêng mỹ phẩm) được sản xuất tại thị trường Việt Nam đó là: NSX (ngày sản xuất) và HSD (hạn sử dụng).


BỎ TÚI CÁC CÁCH KIỂM TRA HẠN SỬ DỤNG MỸ PHẨM


2. Đối với các dòng mỹ phẩm sản xuất từ Anh, Mỹ

Với các dòng mỹ phẩm được nhập từ nước ngoài như Anh, Mỹ,…thì bạn cần phải có kiến thức để đọc các ký hiệu cũng xác định đúng cách kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm.


BỎ TÚI CÁC CÁCH KIỂM TRA HẠN SỬ DỤNG MỸ PHẨM


 • Manufacture date (MFG) - Ngày sản xuất: Mỹ phẩm có hạn sử dụng trên 30 tháng sẽ không phải ghi hạn sử dụng trên bao bì. Bạn sẽ dựa vào “Batch code” để kiểm tra hạn sử dụng của mỹ phẩm. Trên code sẽ thể hiện thông tin lô hàng sản xuất trong đó có cả ngày sản xuất và nơi sản xuất.
 • Expiration date (EXP) - Ngày hết hạn sử dụng: Mỹ phẩm có hạn sử dụng dưới 30 tháng sẽ phải ghi rõ hạn sử dụng trên bao bì. Một số các cụm từ bạn nên đọc để xác định thời hạn sử dụng mỹ phẩm như “Use by” (“Dùng trước”), “Best by” (“Tốt nhất trước”) hoặc “Exp” (“Hạn sử dụng”).
 • PAO (Period After Opening) - Thời gian dùng sau khi mở nắp: Đây chính là hạn sử dụng mỹ phẩm sau khi bạn mở nắp. Các sản phẩm để hạn sử dụng PAO thường là các sản phẩm dưỡng da, foundation, primer, mascara…Thông tin này sẽ được thể hiện dưới dạng ký hiệu hộp tròn mở nắp với ký hiệu chữ cái là: “M” nghĩa là “Month” (“Tháng”).

6M = 6 Tháng

12M = 12 Tháng

18M = 18 Tháng

24M = 24 Tháng


3. Cách kiểm tra hạn sử dụng của mỹ phẩm Nhật hay Hàn Quốc

Đối với các dòng mỹ phẩm được nhập khẩu từ thị trường Nhật Bản hay Hàn Quốc, hầu hết đều ghi thông tin ngày tháng năm nên khá dễ dàng kiểm tra. Cách kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm đúng đối với các dòng sản phẩm này là đọc ngược: năm/tháng/ngày để xác định thời gian.


BỎ TÚI CÁC CÁCH KIỂM TRA HẠN SỬ DỤNG MỸ PHẨM


Mỹ phẩm xuất xứ tại thị trường này thường sẽ liệt kê đầy đủ thông tin về ngày sản xuất lẫn ngày hết hạn. Trong trường hợp hãng chỉ ghi ngày sản xuất thì bạn hiểu là sản phẩm đó có hạn sử dụng là 3 năm kể từ ngày sản xuất.


Bên cạnh đó thì sẽ có thời gian sử dụng sau khi mở hộp. Bạn quan sát nếu ký hiệu 6M hay 12M thì tức là chỉ sử dụng đúng 6, 12 tháng sau khi mở hộp. Bạn nên xác định đúng để tránh mua nhầm hàng hết hạn và biết cách sử dụng mỹ phẩm trong thời gian nhà sản xuất quy định nhé.


4. Cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm sản xuất tại Pháp và Đức

Mỹ phẩm châu Âu mà đại diện là Pháp, Đức sẽ có các đặc điểm như “Use by” hoặc “Best by” hoặc “EXP” trên vỏ sản phẩm. Bạn cũng đọc ngày/tháng/năm ngược lại giống như mỹ phẩm Hàn, Nhật.

Cách thứ hai là bạn sẽ tra “Batch code” nếu như trên vỏ bao bì không ghi hạn sử dụng.


BỎ TÚI CÁC CÁCH KIỂM TRA HẠN SỬ DỤNG MỸ PHẨM


5. Cách kiểm tra hạn sử dụng Online bằng Website Check

Check trên trang web Checkcosmetic.net, bạn có thể check nhanh chóng ngay tại thời điểm mua hàng ngoài cửa hàng mỹ phẩm.


 • Select brand - Chọn tên thương hiệu: Đây là tên thương hiệu mỹ phẩm bạn cần quan tâm.
 • Quick brand search - Tìm kiếm nhanh tên thương hiệu: Có thể chọn (Không bắt buộc).
 • Enter code - Nhập code: Nhập “Batch code” trên bao bì của sản phẩm bạn cần kiểm tra.


Với phương pháp kiểm tra này thì bạn có thể dễ dàng tra thông tin cực nhanh chỉ với thao tác nhập và đợi kết quả, thời gian nhanh chóng chỉ trong 1 phút. Tuy nhiên với cách này thì bạn chỉ có thể kiểm tra các hãng mỹ phẩm có thương hiệu lớn, lâu năm trên thị trường.


BỎ TÚI CÁC CÁCH KIỂM TRA HẠN SỬ DỤNG MỸ PHẨM


Với cách kiểm tra bằng website thì bạn đừng nhầm lẫn giữa 2 ký hiệu “Batch code” và “Barcode”. Khi bạn nhập sai giữa hai thông số này thì bạn sẽ không nhận được thông tin phản hồi từ hệ thống. Cách để phân biệt như sau:


 • Batch code: Code có khoảng 3 – 6 số thể hiện thông tin lô sản xuất của sản phẩm
 • Barcode: Hiển thị trên sản phẩm với dạng 1 dãy nhiều số bên dưới phần kẻ sọc đen in trên bao bì.


Với những thông tin trên, Bách Hóa Thái hy vọng sẽ giúp bạn xác định đúng cách kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm, bạn có thể kiểm tra hạn nhanh chóng mỹ phẩm mình đang sử dụng hoặc đang dự định mua. Theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin về chăm sóc sức khỏe – Sắc đẹp nhé.

Động viên tác giả nếu bài viết hữu ích nhé!
Chat với chúng tôi