Logo Bách hóa Thái Lan
  • 0 Giỏ hàng

SPF và PA là gì? Mẹo chọn kem chống nắng trong 1 phút

Ảnh bài viết SPF và PA là gì? Mẹo chọn kem chống nắng trong 1 phút

Tại sao kem chống nắng lại quan trọng? Các bác sĩ da liễu của Nhật Bản nói rằng trong chăm sóc da quan trọng nhất là kem chống nắng. Bởi ánh nắng là tác nhân gây hại cho làn da của chúng ta nhiều nhất, bao gồm cả nếp nhăn, vết nám, tàn nhang và da bị lão hóa.

 

Kem chống nắng rất quan trọng, nhưng khi lựa chọn thì chắc chị em hơi bối rối bởi có quá nhiều loại, hôm nay bachhoathai.vn hướng dẫn các bạn cách chọn kem chống nắng trong 1 phút nhé!!

 

Chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng có ý nghĩa gì?

 

SPF và PA là gì? Mẹo chọn kem chống nắng trong 1 phútSPF (Sun Protection Factor) chống tia UVB, không làm cho da bỏng đỏ.


Chỉ số chống nắng SPF không bắt buộc phải “Càng nhiều càng tốt”, có thể được lựa chọn theo tính chất của màu da vì mình có thể bổ sung kem chống nắng tối đa 2 tiếng một lần.


  • Da nhạy cảm dễ bắt nắng thì dùng SPF50-75 (Ultra high).
  • Da bình thường, hơi rám nắng sử dụng SPF 30-50 (Rất cao).
  • Da khỏe nhưng bắt nắng nhanh thì dùng SPF 20-30 (Cao).
  • Da khỏe không dễ bắt nắng thì dùng SPF 15-20 (Vừa phải).
  • Da cực khỏe, không dễ bị bắt nắng thì dùng SPF 5-15 (Tối thiểu)


Bạn đã biết chỉ số SPF bao nhiêu để lựa chọn cho mình loại kem chống nắng này, hay dùng quá nhiều vì sợ da xỉn màu. Câu trả lời là không tốt vì hiệu quả của kem chống nắng càng cao nó có thể chứa một thành phần hoạt tính dễ gây dị ứng. Vì vậy, hãy chọn đúng và áp dụng nó thường xuyên vì bạn có thể thấy rằng không có kem chống nắng nào bảo vệ 100% và ngay khi bạn đổ mồ hôi, hiệu quả của nó sẽ giảm dần.

 

PA (Protection Grade of UVA) chống UVA, chống nếp nhăn ngăn ngừa lão hóa sớm


Đúng như tên gọi của nó, đó là chất bảo vệ tia UVA, sẽ bảo vệ da ở mức độ vừa đủ, nhưng nếu bạn ở ngoài nắng lâu, hãy chọn PA++ đến PA++++ là được.

PA có khả năng chống nước. Nhóm kem chống nắng hoặc kem chống nắng này có chứa nhựa. Nó sẽ tạo nên một lớp màng bao phủ kem chống nắng bám chắc vào da, không dễ bị mất đi khi tiếp xúc với nước. Nhưng không có nghĩa là nó sẽ không biến mất. Điều này là để làm chậm quá trình bong tróc của da, vì vậy nếu chúng ta chơi các hoạt động dưới nước, chúng ta phải ra khỏi nước để bôi lại sau mỗi 1 giờ đến 2 giờ hoặc khoảng 80 phút . Nên bôi thường xuyên hơn vào những ngày nắng gắt.

 

Kem chống nắng hoạt động theo hai cách

 

SPF và PA là gì? Mẹo chọn kem chống nắng trong 1 phút

Kem chống nắng vật lý


Kem chống nắng vật lý phản xạ tia UVA ra khỏi da.  Điều này có thể bảo vệ cả tia UVA và UVB, bao gồm cả tia hồng ngoại. Nhưng nó không phổ biến vì nó có thể khiến da trông trắng bệt hơn, bám chặc vào da gây cảm giác nặng nề nhưng có thể giải quyết bằng cách thoa kem dưỡng ẩm trước khi thoa kem chống nắngTrang thông tin, hình ảnh, video về chống nắng.
Các bài viết, tin tức, thảo luận liên quan đến chống nắng.
vật lý. 

 

Kem chống nắng hóa học


 Loại kem chống nắng này có cách bảo vệ làn da của chúng ta bằng cách kết hợp với các thành phần của lớp ngoài cùng của da để hấp thụ bức xạ ở lớp này ngăn cản tia UV gây hại cho da. Kem chống nắng hóa học có rất nhiều loại để bạn lựa chọn. Một số chỉ bảo vệ khỏi tia UVB, vì vậy khi mua bạn cần kiểm tra xem nó có bảo vệ được cả tia UVA và UVB hay không, và xem đó có phải là kem chống nắngTrang thông tin, hình ảnh, video về chống nắng.
Các bài viết, tin tức, thảo luận liên quan đến chống nắng.
không chứa PABA không vì PABA có thể gây dị ứng cho một số người.


Tìm hiểu về tia UVB và UVA từ ánh sáng mặt trời


Chắc chắn bạn biết rằng cái nắng như thiêu đốt chính là nguyê nhân dẫn đến làn da bị đen, nhưng nhân vật phẩn diện chính là hai loại tia UVA và UVB.


UVA là tia bức xạ xuyên qua lăng kính.


Bức xạ sẽ tác động lên hệ thống miễn dịch trên da, tăng nguy cơ ung thư. Nó cũng làm cho da có nếp nhăn, nếp nhăn, vết thâm nám và lão hóa sớm, nhớ ngắn gọn là lão hóa do tia UVA, không bôi kem chống nắngTrang thông tin, hình ảnh, video về chống nắng.
Các bài viết, tin tức, thảo luận liên quan đến chống nắng.
thì ngoài đen mặt còn khiến da mặt nhăn nheo vì tia UVA.


UVB là tia bức xạ không thể xuyên qua lăng kính.


Nhưng có một ác tính là làm da cháy nắng, sạm và gây tàn nhang, nhớ là UVB có thể gây bỏng, nếu không bôi kem chống nắngTrang thông tin, hình ảnh, video về chống nắng.
Các bài viết, tin tức, thảo luận liên quan đến chống nắng.
và không có khiên bảo vệ da thì da sẽ bị bỏng và cháy đỏ.


Mẹo chọn kem chống nắng bạn nên biết


SPF và PA là gì? Mẹo chọn kem chống nắng trong 1 phút


Chọn kem chống nắng có chỉ số SPF trên 50 để da không bị sạm là đúng hay sai?

Theo cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đặt SPF tối đa là 50 vì không có đủ bằng chứng chứng minh rằng SPF trwn 50 sẽ bảo vệ da tốt hơn. Thay vào đó hãy quan tâm đến thành phần trong kem xem có chứ Tinosorb không,


Chất Methylene Bis-BenzotriazilylTetramethylbutylphenol (Tinosorb ® M ) là một loại kem chống nắng hấp thụ bức xạ và bức xạ phản xạ trong một. (Nó vừa là kem chống nắng vật lý vừa là kem chống nắng hóa học.) Thông tin an toàn cho biết chất này thấm vào da rất ít, ít gây kích ứng nhưng không có dữ liệu của các cơ quan khác để xác nhận, vì vậy ngày nay Tinosorb ® M được coi là một lựa chọn tốt để bảo vệ da khỏi tia UV.

 

Cũng có nhiều loại kem chống nắng ảnh hưởng đến hiệu quả và phản ứng dị ứng của mỗi người khác nhau. Nhưng cách tốt nhất là bạn nên sử dụng kem chống nắng phù hợp với bản thân, có chỉ số SPF và PA phù hợp với thói quen sinh hoạt hằng ngày dưới ánh mặt trời. Và áp dụng lại sau mỗi 2 giờ.

 

Động viên tác giả nếu bài viết hữu ích nhé!
Chat với chúng tôi