9 loại thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh mùa hè nên tránh
Mùa hè là thời điểm thời tiết bắt đầu chuyển sang hanh khô, thường xuyên xuất hiện những cơn mưa rào tạo điều kiện thuận lợi để phát triển bệnh. Tiêu chảy, bệnh thủy đậu, sốt xuất huyết, tay chân miệng, đau mắt đỏ, nóng trong…là một số bệnh mùa hè thường gặp. Tránh ăn gì vào mùa này để cơ thể an toàn? Theo dõi bài viết để tìm hiểu về 9 loại thực phẩm cần tránh nhé.
Cà phê
Uống cà phê là thói quen hàng ngày của nhiều người, thế nhưng bạn có biết trong đồ uống này có chứa hàm lượng caffein cao gây lợi tiểu, làm tăng lượng máu đến thận? Bạn sẽ đi tiểu thường xuyên và có thể gây mất nước nếu duy trì thói quen uống cà phê mỗi ngày trong mùa hè này.
Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ
Các loại thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ có chứa các chất béo không tốt cho sức khỏe, đây cũng là những loại thực phẩm gây nóng, bạn nên hạn chế ăn nếu không muốn mắc các bệnh mùa hè. Thông thường thì chúng sẽ làm tăng thân nhiệt và làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.
Không chỉ vào mùa hè, các nhà khoa học đều khuyến cáo ăn nhiều thực phẩm chiên rán chứa nhiều dầu mỡ sẽ làm hệ tiêu hóa bị quá tải, tăng nguy cơ béo phì.
Rượu
Rượu làm tăng nhiệt độ trong cơ thể và gây nên tình trạng mất nước và làm suy giảm hệ miễn dịch, vì thế bạn có thể mắc một số bệnh về tiêu hóa hay dạ dày.
Bạn nên tránh uống rượu trong mùa hè để giữ cơ thể khỏe mạnh.
Các sản phẩm làm từ sữa
Tốt nhất bạn không nên thường xuyên uống sữa đặc hoặc sữa lạnh, vì các sản phẩm từ sữa có thể gây nóng cho cơ thể. Bên cạnh đó thì một số các chế phẩm được chế biến từ sữa như bơ, pho mát, sữa đông sẽ làm cho quá trình lên men trong cơ thể trở nên bất thường, gây nên các vấn đề cho hệ tiêu hóa như khó tiêu hay ợ chua, ợ hơi...
Trái cây khô
Các loại trái cây khô chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể ví dụ như: Nho khô, chà là…Tuy nhiên thì các loại trái cây này cũng được xếp vào danh sách trái cây có nguy cơ gây bệnh nếu bạn ăn chúng thường xuyên trong mùa hè.
Khi dung nạp vào cơ thể thì trái cây khô có khả năng làm tăng nhiệt độ cơ thể làm cho bạn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi.
Các loại gia vị cay nóng
Các gia vị cay nóng như ớt, tiêu, gừng, nghệ, quế…nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây tác dụng sinh nhiệt lên cơ thể, tăng cao tốc độ chuyển hóa.
Tuy nhiên bạn cũng không cần loại bỏ hoàn toàn và không ăn chúng, tốt nhất bạn nên hạn chế hoặc thay thế bằng những loại gia vị có tính mát như bạc hà, thì là…
Trái xoài
Nếu bạn chưa biết thì xoài cũng gây nên tình trạng tăng nhiệt đồng thời làm tăng lượng đường trong máu vì xoài chứa hàm lượng đường tự nhiên khá cao gây nên một số các triệu chứng bệnh mùa hè như tiêu chảy, đau bụng, đau đầu…
Thịt nướng
Mùa hè là mùa của những chuyến dã ngoại cực chill, những bữa tiệc nướng thơm lừng là không thể thiếu. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn nên hạn chế ăn thịt nướng để tránh bị nóng trong, khó chịu trong mùa hè.
Thịt bò
Những thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo sẽ vô tình làm thân nhiệt của bạn tăng lên khi tiêu hóa chúng. Chúng sẽ di chuyển qua hệ tiêu hóa khiến cơ thể cần dùng nhiều năng lượng hơn.
Nước sốt và các loại thực phẩm chế biến sẵn
Đa số các loại nước sốt và thực phẩm được chế biến sẵn thường chứa nhiều muối, chất bảo quản và hương liệu nhân tạo mất cân bằng nước trong cơ thể, làm cho cơ thể bị mất nước.
Nếu bạn không kiểm soát số lượng tiêu thụ hàng ngày vào trong cơ thể thì các loại thực phẩm này có thể gây nên tình trạng mệt mỏi, bị đầy hơi, uể oải…do chúng làm tăng nhiệt trong cơ thể của bạn.
Mùa hè là mùa của những trải nghiệm tuyệt vời, vui chơi thả ga nhưng đừng quên bảo vệ sức khỏe bạn nhé. Hy vọng với các loại thực phẩm nêu trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tránh các loại thực phẩm gây nên các bệnh mùa hè làm ngăn cản cuộc vui.