Logo Bách hóa Thái Lan
  • 0 Giỏ hàng

Chăm sóc và yêu thương bản thân - yếu tố tạo nên quý cô thời thượng

Ảnh bài viết Chăm sóc và yêu thương bản thân - yếu tố tạo nên quý cô thời thượng

Chăm sóc bản thân để cho cơ thể được khỏe mạnh cũng là một cách khiến cho bản thân được hạnh phúc. Đây có thể là một thách thức nhưng nó xứng đáng để bạn nỗ lực vì sức khỏe của chính mình.


Trong cuộc sống bận rộn như hiện nay, bạn có thể cảm thấy việc chăm sóc bản thân không phải là điều cần ưu tiên do đó mà một số người không biết chăm sóc bản thân đúng cách. Tuy nhiên đừng lo lắng, chúng tôi ở đây là để chia sẻ cho bạn một số mẹo tự chăm sóc bản thân để bạn thư giãn và tập trung vào những việc quan trọng nhất.

 

Chăm sóc bản thân là gì?


Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tự chăm sóc là khả năng của cá nhân, gia đình và cộng đồng nhằm mục đích tăng cường và duy trì sức khỏe, phòng ngừa, chống lại bệnh tật và thương tích của bản thân thông qua các hoạt động tự nâng cao sức khỏe. Chăm sóc bản thân không chỉ có nghĩa là nuông chiều chính mình hay tự thưởng cho mình một kỳ nghỉ vui vẻ. Điều này có nghĩa là bạn biết yêu thương bản thân mình, lắng nghe cơ thể đang cần gì sau một ngày dài học tập và làm việc căng thẳng.  


Bạn tự tiêm phòng ngừa cúm, ngủ đủ giấc hay ăn uống lành mạnh hơn cũng là một cách chăm sóc bản thân. Tự chăm sóc bản thân cũng không có nghĩa là nhất định phải đến phòng tập thể dục, mặc dù điều đó chắc chắn có lợi cho sức khỏe của bạn.


Bạn có thể lựa chọn chăm lo hệ thống miễn dịch của mình bằng cách ăn uống khỏe mạnh và tập thể thao tại nhà. Đây cũng được coi là một thói quen chăm sóc bản thân tốt. Điều này giúp bạn giữ được trạng thái cơ thể khỏe mạnh và tâm trạng thoải mái. 


Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi chăm sóc bản thân


Sức khoẻ thể chất


Sức khỏe thể chất của bạn là một trong những tài sản quan trọng nhất. Mặc dù không thể thay đổi một số bộ phận trên cơ thể, nhưng việc đảm bảo sức khỏe của bạn ở trạng thái bình thường sẽ là điều rất cần thiết. Khi thực hiện tốt việc tự chăm sóc bản thân, bạn có thể cải thiện khả năng miễn dịch và kiểm soát được căng thẳng.


Một số người có nhu cầu về việc chăm sóc bản thân như: tắm nước nóng hoặc mát-xa. Không có một quy tắc nào cho việc tự chăm sóc bản thân đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, có những cách có thể giúp bạn đặt ra mục tiêu cá nhân để tự điều chỉnh hoạt động thể chất sao cho phù hợp nhất. Hoạt động thể chất tốt có thể giúp bạn cải thiện được nhiều bệnh lý, cải thiện sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp và giảm căng thẳng.


Sức khoẻ xã hội


Nghiên cứu cho thấy xã hội có tác động lớn đến tuổi thọ, hệ thống miễn dịch và sức khỏe của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, trong tốc độ phát triển kinh tế xã hội nhanh như hiện nay, thật không dễ dàng tìm được thời gian dành cho bạn bè và những người yêu thương. Đôi khi vì quá bận rộn mà chúng ta gạt bỏ các mối quan hệ xã hội để lao đầu vào công việc.

 

Nếu bạn chưa bao giờ dành thời gian để học cách gắn kết với người khác, thì bây giờ là lúc bạn nên bắt đầu. Có thể ban đầu đây là công việc khó khăn, nhưng theo thời gian việc kết nối bản thân với xã hội sẽ trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn.

 

Dành thời gian cho các cuộc họp mặt cà phê cuối tuần hay các buổi dã ngoại hàng tháng, các hoạt động giải trí du lịch sẽ giúp xây dựng nên các mối quan hệ tốt đẹp, lâu bền giữa bạn và những người xung quanh.


Sức khỏe tinh thần


Tinh thần của chúng ta rất mạnh mẽ, nó ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta theo nhiều cách. Để có tinh thần khỏe mạnh, điều quan trọng là phải tập trung vào những điều khiến bạn hạnh phúc và giữ cho tâm trí của bạn không bị cảm xúc tiêu cực lấn át. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những khía cạnh tốt nhất trong cuộc sống của bạn về con người, về địa điểm hay những điều mang lại cho bạn niềm vui và hạnh phúc.

 

Sức khỏe cảm xúc


Tất cả chúng ta đều phải vật lộn với những cảm xúc khó chịu trong cuộc sống cho dù đó là nỗi buồn, sự tức giận hay thất vọng. Chúng ta cảm thấy bối rối, căng thẳng, lo lắng và biết rằng rất khó để vượt qua những cảm xúc tiêu cực ấy. Thật khó khăn khi phải đương đầu với những tình huống khó khăn diễn ra hàng ngày. Điều này có thể có ảnh hưởng lâu dài không chỉ đến bản thân chúng ta mà còn tác động xấu đến các mối quan hệ xung quanh chúng ta.


Cảm xúc của chúng ta cũng quan trọng như cảm xúc của người khác. Sức khỏe cảm xúc là học cách quản lý cảm xúc của bạn, là một kỹ năng quan trọng mà bạn có thể sử dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Đồng thời, chăm sóc bản thân về mặt cảm xúc sẽ giúp bạn biết cách điều chỉnh và quản lý cảm xúc của mình tốt hơn trong mọi tình huống.

 

Sức khỏe tâm linh


Hãy nuôi dưỡng khía cạnh tâm linh của bạn, điều này nghe có vẻ như một câu nói mang ý nghĩa tôn giáo nhưng thật sự đây là một cách giúp cho bạn tự chăm sóc bản thân. Sức khỏe tâm linh ở đây mang ý nghĩa là sự tu dưỡng tinh thần của chúng ta trở nên tốt hơn.


Việc chăm sóc bản thân về mặt tâm linh không chỉ giới hạn trong việc tham dự các buổi lễ tôn giáo mà đó là sự kết nối sâu sắc hơn với tâm hồn bạn và một cách sống trọn vẹn bằng các bài tập hoặc phương pháp phù hợp với mình nhất. Một trong những phương pháp tốt nhất để nuôi dưỡng sức khỏe tâm linh là thiền hoặc tập yoga.

 

Tại sao tự chăm sóc bản thân lại quan trọng?


Bạn muốn biết tại sao việc tự chăm sóc bản thân lại quan trọng đối với sức khỏe của bạn hoặc muốn tìm hiểu những lợi ích mà điều này mang lại cho sức khỏe của bản thân.


Chúng ta thường bỏ bê những giờ phút thư giãn, những khoảnh khắc đáng nhớ của cuộc sống để theo đuổi sự nghiệp và một vài vấn đề khác. Cho dù vậy thì cũng không có lý do nào khiến chúng ta có thể bỏ qua việc chăm sóc bản thân. Tự chăm sóc bản thân là một việc làm không thể thiếu và đừng cảm thấy có lỗi nếu như bạn đang sống vì sức khỏe, sống vì bản thân mình.


Làm thế nào tôi có thể chăm sóc bản thân?


Thói quen chăm sóc bản thân có thể có tác động tích cực đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Có nhiều cách để chăm sóc bản thân. Dưới đây là một số lời khuyên và lợi ích của việc tự chăm sóc bản thân mang lại.


Thường xuyên vệ sinh cá nhân


Vệ sinh cá nhân là điều cần thiết để có được một sức khỏe tốt. Đây không chỉ là một hình thức làm sạch cơ thể mà nó còn giúp phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, tắm rửa thường xuyên giúp loại bỏ bụi bẩn, da chết và các tạp chất khác có thể tích tụ trên cơ thể trong suốt một ngày dài hoạt động.

 

Chế độ ăn uống lành mạnh


Chúng ta nên ăn đa dạng nhiều loại thức ăn nhất là trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể cần. Chúng ta có thể tự lên cho mình thực đơn dinh dưỡng bổ sung các dưỡng chất cần thiết vào mỗi ngày. Bạn cũng nên đánh giá xem cơ thể mình cần gì để tạo ra một chế độ ăn uống hợp lý phù hợp với yêu cầu cơ thể.


Chăm sóc và yêu thương bản thân - yếu tố tạo nên quý cô thời thượng


Thường xuyên tập thể dục


Tập thể dục có thể rất có lợi vì nó có thể cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe và cho bạn một thân hình tốt hơn. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như tiểu đường và tim mạch. Đây là một hình thức chăm sóc bản thân hiệu quả nếu bạn kiên trì sẽ được đền đáp xứng đáng.


Chăm sóc và yêu thương bản thân - yếu tố tạo nên quý cô thời thượng

 

Chia sẻ và tâm sự với người tin tưởng


Khi bạn đang trải qua một giai đoạn khó khăn, điều tốt nhất mà bạn có thể làm để cảm thấy tốt hơn là nói chuyện với người mà bạn tin tưởng. Chia sẻ đã được chứng minh là giúp ích cho những người bị trầm cảm, lo lắng và cải thiện các vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Bạn có thể nghĩ rằng nói chuyện tâm sự có nghĩa là nói về tất cả các vấn đề của bạn để họ có cơ hội đưa ra lời khuyên giúp chúng trở nên tốt hơn.Tuy nhiên đó không phải là ý nghĩa thật sự của việc nói chuyện. Bạn có thể nói chuyện với bạn bè, thành viên trong gia đình hoặc bất kỳ ai ủng hộ bạn về những điều làm bạn cảm thấy buồn hoặc khó khăn để có thể cảm thấy nhẹ lòng hơn.


Đôi khi chỉ đơn thuần là được nói ra những lời trong lòng sẽ nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Trò chuyện với ai đó cũng có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe cảm xúc và tinh thần. Nó không chỉ thúc đẩy sự chăm sóc bản thân mà còn nuôi dưỡng mối quan hệ của bạn với những người khác.


Chăm sóc và yêu thương bản thân - yếu tố tạo nên quý cô thời thượng


Tạo thói quen lên kế hoạch danh sách những việc cần làm và viết nhật ký mỗi ngày


Có rất nhiều người không thể đối mặt với cảm xúc của chính họ chỉ muốn bỏ mặc tất cả mọi thứ. Điều này thật sự không nên, về lâu dài sẽ rất có hại cho sức khỏe tinh thần của bạn, thậm chí có thể gây nên bệnh trầm cảm.


Một trong những cách hiệu quả nhất để điều tiết tâm trạng và cảm xúc là viết ra giấy, bằng cách diễn đạt cảm xúc bằng lời, bạn sẽ hiểu được những gì mà mình đang trải qua. Bạn có thể viết về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn ngay bây giờ nếu như bạn đang gặp khó khăn, vướng bận hoặc khó chịu về điều gì đó.

 

Ngủ đủ giấc


Giấc ngủ rất quan trọng đối với thể chất và tinh thần, nếu không ngủ đủ giấc bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh và không tập trung. Cơ thể con người cần thời gian để phục hồi sau các hoạt động trong ngày. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo lại các tổn thương và tạo năng lượng mới cần thiết cho bạn bắt đầu một ngày mới.


Chăm sóc và yêu thương bản thân - yếu tố tạo nên quý cô thời thượng

 

Tham gia khóa đào tạo chánh niệm


Thiền là một liệu pháp có vẻ xa lạ với một số người, có thể bạn đã từng thử qua và bỏ cuộc vì không thích nó. Tuy nhiên, Thiền là một phần thiết yếu của lối sống lành mạnh vì nó có thể có tác động rất lớn đến sức khỏe tinh thần, tâm linh, tình cảm và hạnh phúc của mỗi người. Thiền giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm căng thẳng và chữa lành những tổn thương bên trong rất hiệu quả.


Khi thiền bạn có thể ngồi yên lặng trong vài phút sẽ giúp giảm các bệnh mãn tính, tim mạch, huyết áp cao, hen suyễn, lo lắng và trầm cảm. Nhưng lợi ích không dừng lại ở đó - thiền đã được chứng minh là cải thiện khả năng nhận thức của bạn và tăng tốc quá trình học tập.

 

Tham gia một lớp học yoga hoặc gym


Yoga là một cách tuyệt vời để có được thân hình cân đối giống như đến phòng tập gym. Nếu bạn đang tìm hiểu về một hình thức thể dục để giảm các cơn đau mãn tính và giảm cân thì yoga là một lựa chọn phù hợp. Tham gia các lớp học yoga có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất. Chúng cũng có thể giúp bạn tăng năng lượng tinh thần và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

 

Đi dạo


Đi dạo bên ngoài và hít thở không khí trong lành là những cách tốt nhất giúp giảm căng thẳng. Chúng ta thường nghe nói rằng mọi người cảm thấy dễ chịu hơn khi được hít thở một chút không khí trong lành. Dành thời gian giúp kiểm soát căng thẳng, giảm huyết áp và cho bạn có cơ hội nhìn ngắm thế giới kỹ hơn.  Bên cạnh đó việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể tạo ra serotonin, một chất cải thiện tâm trạng tự nhiên. Đi dạo bên ngoài là một hình thức chăm sóc bản thân tuyệt vời và cũng giúp thúc đẩy sự sáng tạo, nâng cao khả năng nhận thức và sự tập trung.


Chăm sóc và yêu thương bản thân - yếu tố tạo nên quý cô thời thượng


Đặt ranh giới lành mạnh với các mối quan hệ


Tự giới hạn ranh giới lành mạnh là điều cần thiết để xây dựng và duy trì ý thức về giá trị và bản sắc của bản thân. Chúng ta đặt ra ranh giới với những người khác trong cuộc sống của mình vì nó bảo vệ chúng ta khỏi bị lạm dụng và cho phép chúng ta chăm sóc bản thân mình chu đáo hơn.


Hãy nhớ mọi việc phải có giới hạn và mọi mối quan hệ phải có ranh giới. Kiểm soát lại lối sống của bạn và thiết lập các ranh giới lành mạnh cho các mối quan hệ xung quanh. Đây là cách chúng ta xây dựng niềm tin vào bản thân với những người thân yêu và những người khác, cả trong đời sống cá nhân và công việc.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe cảm xúc, tinh thần, thể chất và tình cảm, hãy lên ngay lịch hẹn với bác sĩ tâm lý để có thể xây dựng một kế hoạch chăm sóc bản thân tốt hơn.


Ghi chú cuối cùng


“Hãy tự chăm sóc bản thân!” là một câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc chăm sóc bản thân họ. Tôi thường nghe phụ nữ nói rằng "Tôi có rất nhiều việc phải làm mỗi ngày, vì vậy tôi không biết làm thế nào để chăm sóc bản thân."

 

Chăm sóc bản thân là cách để bản thân độc lập và mạnh mẽ mà không bị phụ thuộc vào người khác. Xây dựng thói quen, lối sống chăm sóc bản thân tốt không phải là ích kỷ, vì nó cho phép bạn tập trung hơn vào bản thân, biết cách tự yêu thương bản thân và nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn.

 

Chúng ta cần nhớ rằng có nhiều cách lành mạnh để chăm sóc bản thân mà không bỏ qua trách nhiệm của mình với gia đình hay người thân. Bạn có thể cải thiện từ thói quen ăn uống, ngủ nghỉ đến tập thể dục thường xuyên. Bạn có thể lựa chọn các phương pháp tập luyện nhẹ nhàng như thiền hoặc yoga để rèn luyện cho bản thân tốt hơn.

 

Hãy dành thời gian cho bản thân nhiều hơn thông qua các phương pháp chăm sóc bản thân phù hợp nhất với cơ thể mình. Bạn phải luôn nhớ rằng một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần minh mẫn được chăm sóc đúng cách mới có thể làm nên thành tựu và hạnh phúc trong cuộc sống. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết của Bách Hóa Thái. Chúc mọi cô gái đều trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình!Động viên tác giả nếu bài viết hữu ích nhé!
Chat với chúng tôi