Cách làm gỏi đu đủ Som Tum chuẩn vị Thái Lan
Bạn đã ăn chưa? Những người yêu thích ẩm thực Thái Lan, hãy tìm hiểu Som Tum, món ăn đặt trưng của xứ sở chùa vàng. Có từ công thức món gỏi đu đủ trong veo đến món gỏi cay xé lưỡi. Có đến 10 công thức và cách làm gỏi đu đủ Som Tum dưới đây để bạn trổ tài.
Gỏi đu đủ Som Tum là gì?
Gỏi đu đủ Som Tum xuất phát từ sự kết hợp của hai từ, từ “som” xuất phát từ tiếng địa phương có nghĩa là chua, còn “tum” có nghĩa là dùng chày hoặc các vật dụng khác để mài hoặc va vào.
Đu đủ chì là một thành phần đặc trưng mà người Việt dễ nhìn thấy nhất khi ăn Somtum thật ra có rất nhiều loại rau, quả được giã trong cối cho đến khi chúng hòa quyện tầm đẫm nước sốt tạo ra hương vị đặc trưng nhất. Bạn đã biết ý nghĩa của món gỏi đu đủ. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng công thức cho món Salad đu đủ.
Lưu ý: Mỗi loại gỏi đu đủ và nước trộn gỏi đu đủ không có một công thức cố định. Tùy theo khẩu vị và sở thích của người ăn
1. Salad đu đủ Lào
“Tam Lao” hay “Tam Mak Hung” được coi là một trong những món gỏi đu đủ hàng đầu trong gia đình Somtum. Đặc biệt ở vùng Đông Bắc, nó có thể được gọi là lương thực chính. Chứa đu đủ sống là thành phần chính. Nhấn mạnh vị mặn, đưa nước mắm lên men, thêm dịu bằng bột ngọt. Món gỏi Lào sẽ thay đổi tùy theo công thức của từng địa phương. Một số thậm chí còn thêm ô liu để tạo mùi thơm. Hoặc thêm tôm khô rang vào để giúp bớt cay. Đặc biệt nếu đó là một công thức salad đu đủ truyền thống của Lào, nó thậm chí còn không thêm đường.
Thành phần Salad đu đủ Lào
Đu đủ xắt nhỏ
Cà chua
Ớt tươi (ớt khô, tăng thêm vị thơm và cay hơn)
Chanh
Tỏi
Ôliu
Nước mắm lên men (Mắm Thái nêm trộn Somtam Tummour Fermented Fish Sauce)
Đường cát
Bột ngọt
Hạt keo (để phủ lên trên)
Thịt lợn thăn và rau muống (để ăn kèm)
Cách làm gỏi đu đủ Lào
Cho ớt và tỏi vào cối và giã thô. Sau đó cắt lát cà chua và ô liu rồi giã nhuyễn. Nêm nếm nước mắm, đường, bột ngọt, vôi tôi vừa ăn.
Sau đó cho đu đủ đã cắt nhỏ vào. Trộn đều tất cả các thành phần. Nếm và thêm nhiều hơn theo ý thích của bạn. Múc ra đĩa rắc hạt keo. Ăn kèm với lòng heo và rau muống.
2. Gỏi đu đủ cua ngâm
Gỏi đu đủ cua và cá ngâm chua với một ít bún cho đậm vị."Tam Sữa" ra đời từ việc ăn Khanom Jeen đơn giản với gỏi đu đủ trước đó. Sau đó, mì đu đủ được trộn với mì gạo trong cối. Nó trở thành món săn được bán rất phổ biến tại Thái.
Thành phần gỏi đu đủ cua ngâm
Đu đủ xắt nhỏ
Cua đồng
Bún
Cà chua
Ớt tươi
Tỏi
Chanh
Nước mắm lên men
Đường cát
Bột ngọt
Cách làm
Cho ớt và tỏi vào cối và giã thô. Sau đó thái nhỏ cà chua và giã nhuyễn cùng nhau. Nêm nếm nước mắm lên men, đường, bột ngọt, vôi tôi và thanh cua.
Thêm đu đủ băm nhỏ và bún vào và giã cho đến khi tất cả các nguyên liệu được trộn đều. Nếm và thêm nhiều hơn theo ý thích của bạn. Sau đó bày ra đĩa.
3 Gỏi đu đủ với cua và cá lên men
"Nua Koon Two" được coi là một hot hit chưa bao giờ lỗi thời. Bởi vì hầu hết mọi người thường có xu hướng gọi món này khi đến các nhà hàng ở Isaan. Nua Koon Two với cá và thịt cua ngâm chua, gỏi đu đủ, hương vị tương tự như gỏi đu đủ Lào.
Nguyên Liệu
Đu đủ xắt nhỏ
Cà chua
Ớt tươi (ớt khô, thêm vị thơm và cay)
Chanh
Tỏi
Nước mắm lên men
Đường cát
Bột ngọt
Cua đồng
Cách làm Gỏi Đu Đủ Cua Và Cá Chua
Cho ớt và tỏi vào cối và giã thô. Sau đó thái nhỏ cà chua và giã nhuyễn cùng nhau. Nêm nếm nước mắm lên men, nước mắm, đường, bột ngọt, vôi tôi và thanh cua.
Thêm đu đủ cắt nhỏ vào trộn đều tất cả các thành phần. Nếm và thêm nhiều hơn theo ý thích của bạn. Sau đó xúc ra đĩa.
4. Gỏi Tam Taeng
“Tam Taeng”, một công thức truyền thống của người Isan, được dùng làm dưa non của Thái Lan. Hương vị giòn giòn, ngon ngọt, nhưng thịt dễ dàng bị vỡ vụn. Phần lớn gỏi đu đủ có nhiều nước, quan trọng nhất là “Tam Taeng” nên được ăn với trứng luộc. Đặc biệt nếu là trứng luộc chín mềm thì càng khiến bạn hài lòng.
Thành phần
Dưa leo cắt nhỏ
Cà chua
Ớt tươi (ớt khô, thêm vị thơm và cay)
Chanh
tỏi
Nước mắm lên men
đường cát
bột ngọt
Trứng luộc chín hoặc trứng lòng đào (cho món khai vị)
Cách làm gỏi đu đủ
Cho ớt và tỏi vào cối và giã thô. Sau đó thái nhỏ cà chua và giã nhuyễn cùng nhau. Nêm nước mắm, nước mắm lên men, đường, bột ngọt và vôi.
Cho dưa băm nhỏ vào để trộn đều tất cả các thành phần. Nếm và thêm nhiều hơn theo ý thích của bạn. Sau đó xúc ra đĩa.
5. Gỏi Som Tum đậu bún
“Tam Yam Long Bean” trong tiếng Isan được gọi là “Tam Mak Bean”, là một món gỏi sử dụng đậu dài làm nguyên liệu chính thay vì đu đủ sống. Nó có vị ngọt đặc trưng hòa quyện với vị đậm đà của gia vị mắm. Gỏi Tam Yam Long Bean thường được ăn với cá nướng muối hoặc cá trê nướng nóng.
Thành phần
Đậu bún dài, cắt miếng
Cà chua
Ớt tươi (ớt khô, thêm vị thơm và cay)
Chanh
Tỏi
Nước mắm lên men
Đường cát
Bột ngọt
Cá trê nướng (dùng cho món khai vị)
Cách làm
Cho ớt và tỏi vào cối và giã thô. Tiếp theo là các loại đậu, rau dài, cắt khúc và giã đủ thô. Tiếp theo là các bạn thái cà chua và giã nhuyễn cùng nhau.
Nêm nước mắm lên men, nước mắm, đường, bột ngọt, vôi tôi, trộn đều tất cả các nguyên liệu. Nếm và thêm nhiều hơn theo ý thích của bạn. Sau đó xúc ra đĩa.
6. Gỏi đu đủ kiểu Thái
“Tam Thái” là món khoái khẩu cho những ai không thích mùi tanh của cá thậm chí một chút cá ngâm chua cũng không có, nguyên liệu chính là đu đủ, đậu bún, tôm khô và đậu phộng rang cho thêm dầu. Nó có một vị ngọt và chua, sau đó là mặn.
Nguyên liệu
Đu đủ xắt nhỏ
Đậu bún
Cà chua
Ớt tươi
Chanh
Tỏi
Nước mắm
Đường thốt nốt
Tôm khô
Cách làm
Cho ớt và tỏi vào cối và giã thô. sau đó cắt lát cà chua Đậu lâu và các loại rau được giã nhỏ để kết hợp với nhau. Nêm nước mắm, đường thốt nốt và chanh.
Thêm đu đủ cắt nhỏ, trộn đều tất cả các thành phần. Nếm và thêm nhiều hơn theo ý thích của bạn. Múc ra đĩa rắc tôm khô và đậu phộng lên trên.
7. Gỏi đu đủ Tam Pa
Món gỏi đu đủ với cua và cá ngâm chua là cơ bản nhất định phải thử "Tam Pa". Món gỏi đu đủ nổi tiếng nhất là "Tam Pa" đến từ tỉnh Maha Sarakham. Gỏi đu đủ với nước mắm lên men, đủ vị Nó là một phiên bản biến đổi của Salad đu đủ. Phải chuẩn bị thêm nhiều thành phần hơn, chẳng hạn như mai dương nước, măng luộc, bạch tuộc, cá khô, bắp cải muối, giá đỗ.
Thành phần Salad đu đủ
Đu đủ xắt nhỏ
Cua đồng
Bạch tuộc luộc
Bắp cải muối chiên
Măng luộc
Cà chua
Ớt tươi
Chanh
Tỏi
Nước mắm lên men
Đường cát
Bột ngọt
Cách làm
Cho ớt và tỏi vào cối và giã thô. Sau đó cắt lát cà chua, cà chua, ướp gia vị với nước mắm lên men, nước mắm, đường, bột ngọt, vôi và thịt cua.
Với bạch tuộc luộc, xà lách ngâm chua, măng luộc, rau muống, đu đủ thái nhỏ và bún Giã nhuyễn tất cả các nguyên liệu, nêm nếm và thêm nhiều hơn theo ý thích của bạn.
8. Salad đu đủ mì sợi gói
"Noodle Som " để tạo ra món mì ưng ý. Gỏi đu đủ trong thời đại mới đã được điều chỉnh sử dụng mì Mama làm nguyên liệu chính thay vì dùng đu đủ cũ, ngon hơn, đầy đủ hương vị, dành cho những ai bị dị ứng với đu đủ.
Thành phần
Mì gói
Lá ngò gai
Cà chua
Ớt tươi
Chanh
Nước mắm lên men
Đường thốt nốt
Bột ngọt
Cách làm
Cho ớt và tỏi vào cối và giã thô. Sau đó, cắt lát cà chua, cà chua, đậu lăng và rau mùi rồi giã chung. Nêm nước mắm lên men, nước mắm, đường thốt nốt, bột ngọt và vôi.
Thêm mì gói luộc để trộn đều tất cả các thành phần. Nếm và thêm nhiều hơn theo ý thích của bạn. Múc ra đĩa rắc tôm khô và đậu phộng lên trên.
9. Salad Trái Cây
Salad trái cây kiểu Thái “Tam Fruit” Thêm nhiều loại trái cây tùy thích. Nhấn mạnh vị chua và ngọt từ các loại trái cây như táo, nho, ổi, thanh long, tăng thêm giá trị với dâu tây và kiwi. Tăng cường với ngô ngọt và cà chua để có hương vị êm dịu.
Thành phần
Xoài lát
Bắp ngọt
Dâu
Quả kiwi
Táo đỏ
Táo Xanh
Nho
Thanh long
Cà chua
Ớt tươi
Chanh
Nước mắm
Đường thốt nốt
Cách làm Salad trái cây kiểu Thái
Cho ớt tươi vào cối và giã thô. Sau đó thái nhỏ cà chua và giã nhuyễn cùng nhau. Nêm nước mắm, đường thốt nốt và chanh.
Thêm xoài cắt nhỏ, ngô ngọt, dâu tây, kiwi, táo, nho và thanh long. Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau, nêm nếm và thêm nhiều hơn theo ý thích của bạn.
10. Gỏi đu đủ Som Tum hải sản
Món gỏi đu đủ gồm tôm, mực, trai, cá viên, có hương vị êm dịu, chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn của cá lên men và nước mắm tươi. Món này có thể ăn sống hoặc nấu chín.
Nguyên liệu Som Tum hải sản
Mực chuối
Trai New Zealand
Tôm sú
Cá viên
Cà chua
Ớt tươi
Chanh
Tỏi
Nước mắm
Đường cát
Bột ngọt
tôm khô
Cách làm gỏi đu đủ với hải sản
Cho ớt tươi và tỏi vào cối và giã thô. Sau đó cắt lát cà chua, đậu dài rồi giã nhuyễn. Nêm nước mắm, đường, bột ngọt, chanh vừa ăn.
Cho đu đủ xắt nhỏ, mực, trai NZ, tôm sú, tôm khô và cá viên vào và giã nhỏ cho đến khi ngấm đều gia vị. Nếm và thêm nhiều hơn theo ý thích của bạn. Hải sản có thể trần sơ qua hoặc để ăn sống tùy sở thích của bạn.
Mẹo tăng độ giòn cho đu đủ khi làm gỏi
Cắt đu đủ bằng dao thay vì bào.
Ngâm sợi đu đủ trong nước lạnh có pha nước cốt chanh trong 5 phút.
Món gỏi đu đủ chuẩn bị Thái phải được làm theo các công thức trên và phải có một món mắm đặc trưng dành của người Thái mới tạo được hương vị hoàn hảo nhất. Nếu bạn muốn thử sức với món gỏi đu đủ hãy tìm mua mắm trái trộn gỏi đu đủ Somtam Tummour Fermented Fish Sauce, đảm bảo ăn là ghiền.